MGWIN88 Under the Spotlight: ชีวิตในฐานะตัวแทนในฟุตบอลหญิง

MGWIN88 Under the Spotlight: ชีวิตในฐานะตัวแทนในฟุตบอลหญิง

เป็นเวลากว่าหนึ่งสัปดาห์แล้วที่ Women’s Super League ใกล้จะปิดฉากลง แต่ตลาดการโอนได้มีการประกาศที่น่าประหลาดใจแล้ว

Ebony Salmon กองหน้าดาวรุ่งของบริสตอลซิตี้กำลังเดินทางไปยังชุดขยายตัวของ NWSL Racing Louisville ในขณะที่ฝ่ายชนะ WSL ของ Emma Hayes ได้เพิ่ม Aniek Nouwen กองหลังเนเธอร์แลนด์เข้ามาในทีม

แล้วมีอะไรรออยู่สำหรับตลาดโอนฤดูร้อนนี้และมีอะไรเกิดขึ้นเบื้องหลังเพื่อให้ดีลเกิดขึ้น?

GiveMeSport Womenได้พูดคุยกับตัวแทนและผู้ก่อตั้ง Next Gen Sport Solutions, Reece Land MGWIN88  เพื่อค้นหาว่าการเป็นตัวแทนในฟุตบอลหญิงนั้นเป็นอย่างไรตลาดการถ่ายโอนเปลี่ยนไปอย่างไรตั้งแต่เขาเข้าสู่อุตสาหกรรมครั้งแรกและปัญหาใดที่ยังคงมีอยู่ในโครงสร้างพื้นฐาน ของเกมของผู้หญิง

“ มันเป็นเรื่องแปลกในฟุตบอลหญิง” แลนด์กล่าว “ ในฟุตบอลชาย [หน้าต่างโอนย้าย] จะเริ่มยุ่งตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์เนื่องจากสโมสรต่างๆเริ่มวางแผนสำหรับฤดูกาลหน้า ในฟุตบอลหญิงเรารอจนกว่าฤดูกาลจะสิ้นสุดและมันก็เหมือนกับว่า ‘จบฤดูกาลแล้วไปเลย!’”

Land มั่นใจในซัมเมอร์นี้ว่าจะเป็นช่วงที่ดีสำหรับฟุตบอลหญิงในอังกฤษ:“ ฉันคิดว่ามันจะเป็นหน้าต่างถ่ายทอดสดที่ดีที่สุดเท่าที่ฟุตบอลหญิงเคยเห็นส่วนใหญ่เป็นเพราะลิขสิทธิ์การถ่ายทอดสดจาก Sky Sports

“ ทุกคนมักมองซูเปอร์ลีกเป็นเรือธง” เขากล่าวต่อ “ เพราะว่ามันมีพรีเมียร์ลีกติดอยู่ คุณเล่นให้กับแอสตันวิลล่าเชลซีแมนยูไนเต็ดอาร์เซนอล – แบรนด์ใหญ่ ๆ สิทธิ์ในการแพร่ภาพและการเปิดรับสื่อจะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพให้มากขึ้น”

แลนด์อายุ 25 ปีอยู่ในวงการบริหารฟุตบอลมาห้าปี ทุกอย่างเริ่มต้นด้วยการมีโอกาสพบกับอดีตผู้จัดการทีมอาร์เซนอลArsène Wenger ในนัดที่อายุไม่เกิน 21 ปีที่สนามฝึกซ้อมของสโมสร

ตอนนั้นแลนด์ยังเล่นฟุตบอลในระดับสูงด้วยตัวเอง เขาพูดติดตลกที่เขาเข้าหาตำนานอาร์เซนอลด้วยความหวังว่าจะย้ายไปสโมสร

“ สิ่งเดียวที่ฉันจำได้ในสิ่งที่เขาพูดคือ ‘นั่นจะเป็นเรื่องใหญ่ต่อไป’ และเขาก็ชี้ไปที่ทีมหญิงของอาร์เซนอลที่กำลังฝึกซ้อมอยู่ที่ด้านไกลของพื้น

“ เมื่อขับรถกลับไปที่ลีดส์ฉันได้ตัดสินใจที่จะไปเล่นฟุตบอลหญิงและฉันก็ก้าวออกจากการเล่นฟุตบอล ตอนนี้เราเป็น บริษัท จัดการกีฬาอันดับหนึ่งในฟุตบอลหญิง”

งานของตัวแทนเกี่ยวข้องกับอะไรกันแน่?

ตัวแทนไม่มีชื่อเสียงที่ดีที่สุด แต่จริงๆแล้ว Land ก็ตระหนักดีเช่นกัน:“ เราถูกมองว่าเป็นมาเฟียเหมือนพวกอันธพาลใต้ดินเหล่านี้ มันทำให้ฉันหัวเราะ แต่มันก็น่าหงุดหงิดมาก”

แต่นักธุรกิจหนุ่มได้สร้างหลักการสามประการเพื่อให้ บริษัท จัดการกีฬาของเขาดำรงอยู่ได้ซึ่งให้ความสำคัญกับลูกค้าเป็นอันดับแรก “ เรามุ่งมั่นที่จะส่งเสริมปกป้องและเพิ่มประสิทธิภาพ” เขากล่าว

ด้านการส่งเสริมวิธีการของ Next Gen นั้นพูดเพื่อตัวมันเอง พวกเขาแสดงความสามารถของผู้เล่นให้คนอื่น ๆ ได้เห็นเพื่อที่พวกเขาจะได้ผลักดันอาชีพของพวกเขาต่อไป

บางทีองค์ประกอบที่สำคัญที่สุดคือการคุ้มครอง Land เชื่อว่า บริษัท ของเขาเสนอ

“ เราปกป้องในด้านสวัสดิการตามสัญญากฎหมายการเงิน หากมีสิ่งใดผิดพลาดในสัญญาให้ไปที่ศาลยุติธรรมไปที่ศาล – เราจำเป็นต้องตรวจสอบให้แน่ใจว่าเราอยู่ในสถานะที่แข็งแกร่งที่สุดในการท้าทาย ”

โซเชียลมีเดียเป็นอีกพื้นที่หนึ่งที่ Land ปกป้องผู้เล่นของเขาโดยดูแลบัญชี Twitter ของพวกเขาจำนวนมาก

“ ตอนนี้พวกเขารับรู้ในช่วงเวลาสามเดือนที่ [WSL] เข้าร่วม Sky Sports พวกเขากำลังจะถูกตรวจสอบอย่างละเอียดถี่ถ้วน ถ้าพวกเขาไม่เห็นมันก็จะไม่ส่งผลกระทบต่อพวกเขา”

หลักการสุดท้ายของวิธีการของ Land คือการเพิ่มประสิทธิภาพดังที่เขาอธิบายว่า:“ งานของฉันคือทำให้แน่ใจว่าผู้เล่นของเราทำตามสัญญาที่ดีที่สุดเล่นในระดับสูงสุดที่เป็นไปได้และเพิ่มศักยภาพให้สูงสุด หากไม่มีผู้เล่นคนใดของฉันเพิ่มศักยภาพสูงสุด – ฉันล้มเหลวในฐานะตัวแทน”

การเสริมสร้างอาชีพของผู้เล่นเป็นสิ่งหนึ่ง แต่การปกป้องพวกเขาจากอำนาจที่อยู่ในวงการฟุตบอลก็เป็นอีกสิ่งหนึ่ง

“ ฟุตบอลเป็นธุรกิจตัดคอมาโดยตลอด” แลนด์กล่าว ตัวแทนมีประสบการณ์โดยตรงว่าสโมสรมักจะขาดสัญญาด้านสวัสดิภาพของผู้เล่น

“ ถ้าคุณมีสัญญา 12 เดือนและหกเดือนคุณไม่อยู่ในรูปแบบเล็กน้อย – โอเคคุณออกไปเราจะนำคนที่ดีกว่าเข้ามานั่นโหดพอ ๆ กับฟุตบอล แล้วด้านสวัสดิการของผู้เล่นล่ะ? ใครดูแลผู้เล่นตอนนี้”

นักเตะวัย 25 ปีได้ปลอบใจลูกค้าของเขาในช่วงสองสามสัปดาห์ที่ผ่านมาหลังจากสโมสรต่างๆบอกพวกเขาว่าพวกเขาจะไม่ต่อสัญญาเมื่อสิ้นสุดฤดูกาล

เป็นเรื่องง่ายที่จะดูว่าการตัดสินใจกำหนดอาชีพเหล่านี้มีผลกระทบอย่างมากต่อสุขภาพจิตของนักฟุตบอลอย่างไร Land เผยว่าผู้เล่นคนหนึ่งของเขาเพิ่งบอกเขาว่าพวกเขาต้องการ “จบทุกอย่าง”

“ ผู้เล่นไม่ควรไปถึงจุดที่พวกเขาโทรหาตัวแทนของพวกเขาว่าฉันต้องการยุติมันทั้งหมด ไม่มีใครควรไปถึงจุดนั้น” เขากล่าว “ อย่าลืมว่าพวกเขาเป็นนักฟุตบอลพวกเขาเป็นคนเป็นพนักงานขององค์กรของคุณ คุณต้องดูแลพวกเขา”

ไม่ใช่แค่ระบบสนับสนุนที่เสนอโดยสโมสรเท่านั้นที่ยังคงมีปัญหา – ลักษณะของสัญญาผู้เล่นเป็นสิ่งที่ต้องเปลี่ยนแปลงตาม Land

“ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในฟุตบอลหญิง” เขากล่าวเสริม “ เนื่องจาก 90 เปอร์เซ็นต์ของพวกเขาทำสัญญา 1 ปี ความไม่มั่นคงของสิ่งนั้นคือคุณมักจะเล่นในฤดูกาลหน้า

“ มันเป็นเรื่องยากมากในฟุตบอลหญิงที่คุณสามารถไปและสนุกกับฤดูกาลของคุณโดยรู้ว่าคุณยังเหลือสัญญาอีกสองฤดูกาล

“ เมื่อคุณมองไปที่ความกดดันทางจิตใจความกดดันทางร่างกาย – ผู้เล่นต่างต้องการที่จะรีบกลับมาจากอาการบาดเจ็บเพราะพวกเขาเหลือเกมอีกแปดเกมของฤดูกาลที่จะต้องพยายามและได้รับสัญญานั้นสำหรับฤดูกาลหน้า”

เหตุใดสัญญาระยะสั้นจึงเป็นเรื่องธรรมดาในเกมของผู้หญิง?

Land เองก็ไม่มีคำตอบที่แน่นอน แต่เขาคาดเดาได้ว่า“ เป็นเพราะสโมสรต่างๆกำลังเซ็นสัญญากับผู้เล่นที่พวกเขาไม่แน่ใจใช่หรือไม่? เป็นเพราะการเงิน – พวกเขาไม่รู้ว่าในเวลา 12 เดือนหากทีมหญิงสามารถล้มเหลวได้หรือไม่? เป็นเพราะพวกเขากลัวว่าทีมชายจะดึงเงินทุนหรือไม่”

ผู้ก่อตั้ง Next Gen เชื่อว่าสัญญาระยะยาวจะเป็นประโยชน์ต่อทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้อง

“ เมื่อสโมสรให้สัญญากับผู้เล่นสองหรือสามปีพวกเขาจะได้ผู้เล่นที่ดีกว่า นักพนันสามารถไปพักผ่อน ผู้เล่นสามารถย้ายจากลอนดอนไปแมนเชสเตอร์และตั้งรกรากแทนที่จะใช้ชีวิตนอกกระเป๋าเป็นเวลาแปดเดือน”

และมันสามารถช่วยสโมสรทางการเงินได้เช่นกัน การมีผู้เล่นในสัญญาหนึ่งปีไม่สมเหตุสมผลเมื่อคุณคิดถึงค่าธรรมเนียมการโอนที่เกี่ยวข้อง เหตุใดสโมสรที่ซื้อจะต้องจ่ายค่าธรรมเนียมการโอนหรือเงื่อนไขการปล่อยตัวเมื่อสัญญาของผู้เล่นหมดลงในอีกไม่กี่เดือน?

ข่าวลือเรื่องการถ่ายโอนเป็นเรื่องปกติในการพูดคุยเกี่ยวกับฟุตบอลชาย แต่น้อยกว่าในผู้หญิง

ไม่บ่อยนักที่เราจะได้ยินว่าสโมสรเซ็นสัญญานักเตะด้วยเงินเท่าไหร่ การย้ายไปเชลซีของ Pernille Harder เมื่อซัมเมอร์ที่แล้วถูกอธิบายว่าเป็นการโอนสถิติโลก แต่ไม่ทราบค่าธรรมเนียมที่แน่นอนโดยรายงานว่าเกิน 200,000 ปอนด์

“ สื่อมวลชนต้องปกปิดมัน” Land กล่าว“ วันครบกำหนดเป็นวันที่โอ้อวดและเกินจริงที่สุดเท่าที่เคยมีมา ผู้คนคิดว่าผู้เล่นทุกคนนั่งอยู่กับโทรศัพท์และตัวแทนมีเฮลิคอปเตอร์อยู่ในสวนของพวกเขา

“ มันเหมือนกับวันคริสต์มาส แต่ฉันค่อนข้างชอบแบบนั้น – ฟุตบอลหญิงต้องการมันต้องการคำบรรยายแบบนั้นให้วันที่สิ้นสุดการแข่งขันฟุตบอลหญิงมีการแสดงเรือธงของตัวเองและดูตัวเลขที่เพิ่มขึ้นดูว่ามีคนจำนวนเท่าใดที่จะเริ่มไปดูฟุตบอลหญิง

“ เราจำเป็นต้องเห็นการเติบโตในเชิงพาณิชย์ เมื่อทุกอย่างไม่เปิดเผยหรือในสัญญา 1 ปีและผู้เล่นกำลังย้ายทีมโดยไม่เสียค่าใช้จ่ายเราไม่สามารถเห็นการเติบโตได้มากนักเนื่องจากไม่มีตัวเลขให้เห็น”

นับตั้งแต่การแข่งขันฟุตบอลโลกหญิงในฝรั่งเศสในปี 2019 ฟุตบอลหญิงมีการเติบโตและการเปิดรับสื่อจำนวนมาก

มีผู้เล่นดาวดังจากยุโรปและสหรัฐอเมริกามาเล่นใน WSL และข้อตกลงการออกอากาศที่ทำลายสถิติของลีกกับ Sky Sports และ BBC หวังเป็นอย่างยิ่งว่าจะสนับสนุนให้สิ่งนี้ดำเนินต่อไปและเป็นประโยชน์ต่อเกมโดยรวมในสหราชอาณาจักร

แต่ยังมีปัญหาใหญ่ในฟุตบอลหญิง

ผู้เล่นและผู้จัดการต้องการรู้สึกถึงคุณค่าและได้รับการสนับสนุนและฟุตบอลหญิงมีช่องว่างให้ได้รับแรงผลักดันมากขึ้น การดูแลผู้เล่นที่ไม่ดีสัญญาระยะสั้นและการขาดข่าวลือเกี่ยวกับการโอนเป็นพื้นที่ที่เกมและความครอบคลุมสามารถปรับปรุงได้อย่างหนาแน่น